Mặc dù biết chạy xe nhưng chưa chắc bạn đã biết cách chăm sóc cho xế cưng của mình. Hôm nay hoclaioto.net sẽ “mách” bạn một số kinh nghiệm trong việc thay dầu nhớt ô tô nhé!

1. ĐỦ SỐ KM MỚI CẦN THAY DẦU

Việc tuân thủ lời khuyên của những nhà sản xuất dầu nhờn ô tô là rất đáng hoan nghênh nhưng không phải lúc nào lời khuyên này cũng đúng. Không nhất thiết phải đúng sau khi xe chạy được 3.000 – 5.000km bạn mới thay dầu nhớt. Trong trường hợp xe bạn hoạt động nhiều, thì nên thay sớm hơn. Xe vận hành liên tục khác với xe chạy ít hơn, mặc dù cùng số km.

Thậm chí có trường hợp các loại xe cũ hay phải di chuyển trên điều kiện mặt đường xấu, việc thay dầu cần thực hiện thường xuyên hơn. Ngoài ra, thói quen phanh gấp quá nhiều cũng làm cho lượng dầu trong động cơ tiêu hao nhanh hơn.

 

2. ĐỔ QUÁ NHIỀU DẦU NHỚT Ô TÔ CHO ĐỘNG CƠ

Đừng quá tham lam khi đổ cố nhiều dầu nhớt, trong khi động cơ ô tô chỉ cần lượng dầu vừa đủ. Việc làm này không những gây mất thêm chi phí mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến chính động cơ:

– Nổi bọt khí dễ dẫn đến nóng máy nhanh
– Áp suất bên trong động cơ dễ bị tăng cao gây áp lực lên các phớt ngăn.
– Xâm nhập vào hệ thống bánh đà dẫn đến trượt ly hợp.
– Trục khuỷu và tay biên phải chịu sự ma sát lớn hơn có thể dẫn đến cong, gãy tay biên
– Tràn vào buồng đốt tạo ra khói đen lúc xả thải, có thể khiến tắc bộ lọc khí, vỡ turbo với dòng xe sử dụng bộ tăng áp.

5 Sai Lầm Không Nên Mắc Phải Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô

3. KHÔNG THAY DẦU KHI XE BỊ NGẬP NƯỚC

Khi xe bị ngập nước, dầu nhớt bôi trơn cũng sẽ bị pha tạp với nước dẫn đến các chức năng như bôi trơn, ngăn hình thành bọt, lọc cặn bã, chống oxy hóa… đều không hoạt động tốt như bình thường, ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng hoạt động của máy.

Việc cần làm là xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng. Cuối cùng là thay dầu mới để đảm bảo động cơ được hoạt động trơn tru.

5 Sai Lầm Không Nên Mắc Phải Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô

4. CẦN THAY DẦU KHI DẦU CHUYỂN MÀU ĐEN

Khi kiểm tra, nhiều cụ thường tự thăm dầu, thấy màu đen thì nghĩ rằng dầu đã quá bẩn và cần phải được thay thế. Việc này sai hoàn toàn về mặt khoa học vì trên thực tế, dầu đổi sang màu đen chứng tỏ rằng nó đang hoạt động hiệu quả, giúp bôi trơn và lấy đi những cặn bẩn hay bụi kim loại sinh ra khi động cơ hoạt động.

Sau một thời gian chạy xe, dầu sẽ mất dần đi độ nhớt do những tạp chất này tồn tại quá nhiều trong dầu, và đây mới là lúc bạn cần thay dầu. Đừng quan tâm đến màu sắc, hãy thay dầu theo đúng hạn mà nhà sản xuất xe đã khuyến cáo.

5 Sai Lầm Không Nên Mắc Phải Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô

5. THAY DẦU GIÁ RẺ KÉM CHẤT LƯỢNG

Dầu nhớt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ, khiến xe khó khởi động, tiêu hao nhiều nhiên liệu, đặc biệt là có thể gây hư hỏng, mài mòn linh kiện xe.

Đặc biệt là giảm đáng kể mài mòn trong giai đoạn làm nóng máy và chạy-dừng lên đến 50%, tiết kiệm nhiên liệu lên đến 3.95% mỗi năm trong trình trạng kẹt xe hiện nay.Dầu nhớt kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ, khiến xe khó khởi động, tiêu hao nhiều nhiên liệu, đặc biệt là có thể gây hư hỏng, mài mòn linh kiện xe.

Một gợi ý lựa chọn dầu nhớt chất lượng theo đánh giá của Tirefun – Trung tâm dịch vụ của Otofun chính là sản phẩm Castrol MAGNATEC STOP-START, giúp bảo vệ động cơ liên tục trong môi trường đô thị đông đúc, liên tục ngay từ khi khởi động.

5 Sai Lầm Không Nên Mắc Phải Khi Thay Dầu Nhớt Ô Tô